อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง
1. ขวดแก้ว อาจจะเป็นขวดบรรจุกาแฟ โอวัลติน ขนม ขนาดความจุทที่สามารถใส่ไข่ไก่
2. น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % ซึ่งหมายถึง น้ำส้มสายชูที่มีกรดน้ำส้มเป็นส่วนผสม 5 % และน้ำ 95% ยี่ห้ออะไรก็ได้ เตรียมไว้อย่างน้อย 500 ซีซี
3. ไข่ไก่ ล้างสะอาดๆ สัก 1 ฟอง
การทดลอง
1. วัดขนาดไข่ไก่และสังเกตลักษณะไข่ไก่ พร้อมจดบันทึกไว้
2. รินน้ำส้มสายชูลงในภาชนะ สักครึ่งก่อน หรือ ประมาณให้พอท่วมไข่
3. ค่อยๆหย่อน ไข่ไก่ ลงในขวดที่บรรจุน้ำส้มสายชู
4. สังเกตว่า จะมีฟองลอยขึ้นมา ฟองอากาศที่เกิดขึ้นระหว่างการทดลอง คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์(CO2 )อันเกิดจากปฏิกิริยาเคมี ระหว่างน้ำส้มสายชู (CH3COOH )กับ สารประกอบ แคลเซียม(CaCO3) ดังสมการต่อไปนี้
2 CH3COOH + CaCO3 Ca(CH3COO)2 + H2O+CO2
5. แช่ทิ้งไว้ ประมาณ 2 - 3 วัน( ไม่ต้องปิดฝาสนิท) ระหว่างนั้น หมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ
6. เมื่อผ่านครบ 3 วัน นำถ้วยปากกว้าง และรินน้ำส้มสายชูใหม่ ใส่ไว้ครึ่งถ้วย จากนั้นนำไข่ไร้เปลือกมาใส่ ขั้นตอนนี้ต้องระวัง เพราะตอนนี้ไข่ไก่ไม่มีเปลือกแล้ว
7. วัดขนาดของไข่ไร้เปลือกแล้วเปรียบเทียบกับข้อมูลตอนแรกที่ยังไม่ได้ใส่ในน้ำส้มสายชู หรือจะลองเปรียบเทียบกับไข่ไก่ธรรมดาที่มีขนาดใกล้เคียงกันดู
ผลการทดลอง
ไข่ไร้เปลือกมีขนาดใหญ่กว่าไข่ธรรมดา เพราะเมื่อเปลือกไข่ไก่สลายจากความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูแล้ว ไข่ไก่ยังมีเยื่อบางๆอยู่ เยื่อส่วนนี้ทำหน้าที่เป็นเหมือนประตูสำหรับกระบวนการแพร่แบบออสโมซิส คือ กระบวนการแพร่จากสารที่มีความเข้มข้นมากไปหาสารที่มีความเข้มข้นน้อยโดยผ่านเยื่อบางๆ ซึ่งสำหรับการทดลอง คือ การที่น้ำส้มสายชูแพร่ผ่านเยื่อบางๆของไข่ เข้าสู่ภายในของไข่ และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ไข่ไร้เปลือกของเรามีขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่ธรรมดา
สอบถามหน่อยครับ แล้วสารละลายที่ได้ตอนที่น้ำส้มสายชูกัดกร่อนเปลือกไข่ไปแล้ว เราจะได้สารอะไรบ้างครับ ที่อยู่ในน้ำส้มสายชู แล้วแคลเซี่ยมยังอยู่ในน้ำส้มสายชูมั้ยครับ รบกวนทักแชทมาหน่อยครับ จะสอบถามเกี่ยวกับสารเหล่านี้ครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไป ID line : jetdrum
ตอบลบชื่อเฟส เจตน์ จิตรสุวรรณครับ ขอบคุณครับ